3 quy tắc phối màu sơn dành cho không gian hiện đại đến từ chuyên gia

Với sự đa dạng của các màu sắc, việc kết hợp chúng sẽ tạo nên sự khác biệt cho không gian sống của bạn. Để thuận tiện cho việc phối màu, các chuyên gia đã đưa ra 3 gam màu cơ bản: Xanh dương, vàng và đỏ. Từ 3 gam màu này, bạn có thể vận dụng các quy tắc phối màu để tạo nên những màu sắc độc đáo dành riêng cho không gian sống của bạn.

Phối màu theo quy tắc đơn sắc Monochrome

Phối màu theo quy tắc đơn sắc

Monochrome được xem là cách phối màu đơn giản và dễ dàng nhất, luôn đạt được hiệu ứng cao. Việc bạn cần làm đó là chọn ra màu sơn mà bạn yêu thích nhất để có một màu sắc chủ đạo cho không gian. Dưới đây sẽ là ví dụ cụ thể để bạn có thể dễ dàng hình dung ra cách vận dụng quy tắc này nhé:

  • Bạn có thể chọn màu xanh lá theo sắc độ chuyển từ đậm đến nhạt: Cách phối màu này sẽ tạo nên một không gian đa chiều và có chiều sâu hơn, có khả năng nới rộng không gian sống của bạn, tạo nên một cảm giác đơn giản, hài hòa nhưng đầy ấn tượng
  • Màu xám và trắng: Lấy màu trắng làm vai trò chủ đạo cùng với sự chuyển biến nhẹ nhàng với gam màu xám đem lại một không gian  ngọt ngào, ấm áp và vô cùng hiện đại.
  • Đơn sắc xám: Gam xám là sự phối hợp giữa gam đen và trắng, được xem là gam màu trung tính nên gam xám rất dễ sử dụng với mọi không gian nội thất. Theo xu hướng thiết kế hiện đại thì những gam màu trung tính như gam xám sẽ là lựa chọn thông minh cho bạn

Phối màu theo quy tắc liền kề

Phối màu theo quy tắc liền kề

Tuân theo quy tắc của vòng tròn màu sắc, những màu sắc đứng cạnh nhau trên vòng tròn thì được coi là màu liền kề: đỏ - cam – vàng, xanh lục -  lam – chàm – tím,…Sự kết hợp những màu này khi sơn nhà sẽ tạo ra được hiệu ứng chuyển màu nhất định, không những tạo ra được gam màu chủ đạo mà còn đem lại sự sống động cho không gian

  • Vàng – Xanh lá mạ - Cam: Đây là những tông màu nóng, tạo cảm giác mạnh mẽ cho hiệu ứng màu sắc của ngôi nhà. Các tông màu nóng này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra một không gian vô cùng sống động và ấm áp.
  • Tím – Xanh nhạt – Xanh lam – Xanh đậm: Khác với bộ 3 màu trên, đây là 4 tông màu lạnh có khả năng tạo ra nét ấn tượng cho không gian khi được kết hợp hài hòa với nhau.
  • Lam – Chàm – Tím: 3 gam này thể hiện cho sự quyến rũ và huyền bí nên nó rất phù hợp với không gian phòng ngủ.

Phối màu theo quy tắc tương phản Complementary

Phối màu tương phản

Màu tương phản có 3 cặp màu chính đó là đỏ - xanh lá, xanh dương – da cam, vàng – tím. Chúng được xác định bằng cách xác định vị trí của những màu đối diện nhau và bổ sung cho nhau. Đây là cách phối màu khó nhất so với 2 cách trên, nhưng khi bạn nắm bắt được kỹ thuật phối sẽ tạo ra một không gian vô cùng ấn tượng và khác biệt.

  • Đỏ - Xanh lam – Vàng: Khi nối 3 màu này trên bảng màu hình tròn bạn sẽ được hình tam giác, đây là thủ thuật cơ bản trong cách phối màu này. Một lưu ý dành cho bạn đó là bạn nên chọn những gam màu trung tính để có được sự hài hòa giữa các gam màu.
  • Màu vàng – Cam – Nâu – Xanh Lam: Nối 4 màu này lại ta sẽ được hình chữ nhất trên bảng màu vòng tròn. Sự kết hợp của những gam màu lại sẽ giúp không gian nhà ở của bạn tràn đầy năng lượng.
  • Vàng – Xanh lam – Hồng: Nối những màu lại ta sẽ được hình chữ T, đây là cách phối màu được đánh giá là đem lại hiệu quả cao nhất, nó sẽ tạo ra cảm giác vui nhộn và tạo cảm hứng cho bạn. Đây là cách phối màu phù hợp để trang trí các cửa hàng.

Trên đây là 3 quy tắc phối màu tạo hiệu ứng tốt nhất trong việc sơn nhà, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được những gam màu phù hợp với không gian sống của mình

Gửi tin nhắn cho chúng tôi